Giấc mơ và Phân tâm học

Kal Kally - Pu Pu - Seperator

Giấc mơ rất đa dạng, phong phú. Không gian thời gian như không còn hiện hữu nữa hay đúng hơn là bị xáo trộn hẳn đi. Giấc mơ diễn biến trong cả ba chiều không gian và ba chiều thời gian. Người nằm mơ vượt ra khỏi thời gian để quay trở về quá khứ, nhìn thấy những người quen cũ hay về lại những nơi chốn thời thơ ấu. Người nằm mơ vượt qua những ràng buộc vật lý, bay lượn, lao vào vũ trụ, đến những nơi không thể tới được.

Cách nhìn nhận giấc mơ cổ xưa cho rằng giấc mơ cho phép chúng ta nhìn vào tương lai. Người thời xưa, và ngay cả nhiều người bây giờ vẫn cho là giấc mơ là những điềm báo, hoặc là những thông điệp từ thế giới bên kia, là sự giao tiếp với người đã khuất. Quan điểm hiện đại của phân tâm học cho rằng giấc mơ là sợi dây liên kết trực tiếp giữa cảm giác và ký ức, là tiếng nói của tiềm thức. Giấc mơ phát sinh từ những vùng sâu kín của bản ngã ta, buộc ta phải nhìn thẳng vào chính mình. Chúng khác nào tấm gương nội tâm phản chiếu bản thân ta.

Giấc mơ cần cho sự cân bằng của tinh thần và tâm lý cũng như nước và không khí cần cho sự tồn tại của chúng ta. Nó là biểu trưng của dục vọng trong tiềm thức cá nhân. Trong cuộc sống, ý thức của chúng ta bị chi phối bởi nhiều ràng buộc: sự giáo dục, quan điểm xã hội, lý trí... Nhiều khi những gì chúng ta muốn không phải là những gì chúng ta làm, những gì chúng ta nghĩ không phải là những gì chúng ta nói ra. Giấc mơ cho phép giải phóng những cảm xúc bị đè nén ban ngày đó. Nó đưa lên bề mặt những khổ tâm, căm ghét, thèm muốn, phiền muộn mà cái tôi xã hội của chúng ta không cho phép mình cảm nhận.

Chính vì vậy, giấc mơ có tính cá nhân sâu sắc. Nó là sự thân mật tuyệt đối, là tình trạng khỏa thân toàn diện của chúng ta. Những tầng sâu kín nhất trong nhân cách của chúng ta trồi lên bề mặt. Giấc mơ vượt thoát chúng ta: chúng ta không kiểm soát được một khi nó diễn ra. Chúng ta không thể chịu trách nhiệm về các giấc mơ, từ giấc mơ thiêng liêng nhất cho đến những giấc mơ kinh khiếp nhất... Giấc mơ lôi kéo chúng ta vào những ngóc ngách hiểm hóc của nó mà chúng ta chẳng thể cưỡng lại được.

Giấc mơ có tầm quan trọng lớn lao trong việc chỉ ra cho chúng ta biết thực sự mình là ai, và mình có thể trở thành cái gì, nhờ vào những chiều hướng hiếm khi được khai phá.

Pu Pu - Kal Kally - Bói toán - Thư viện - Lái xe tải qua bùn

Lái xe tải qua bùn - 25/06/2010

"Tôi mơ thấy mình đang lái chiếc xe tải lớn qua một bãi đỗ đầy bùn. Tôi phải vất vả mới vòng qua được và quay trở lại."


Kal Kally - Pu Pu - Seperator

Pu Pu - Kal Kally - Bói toán - Thư viện - Nôn lên chiếc váy vàng

Nôn lên chiếc váy vàng - 25/06/2010

Một người phụ nữ khoảng bốn mươi tuổi mơ thấy: "Tôi ở trên một sân chơi. Tôi là đứa trẻ, khoảng tám tuổi. Vòng đu quay càng lúc càng quay nhanh hơn. Tôi rất thích thú. Một người đàn ông tôi không nhận ra đẩy nó. Ông ta dừng lại và bỏ đi. Tôi nôn lên chiếc váy màu vàng mình đang mặc và cảm thấy rất buồn."


Kal Kally - Pu Pu - Seperator

Pu Pu - Kal Kally - Bói toán - Thư viện - Máy bay lao xuống đất

Máy bay lao xuống đất - 09/05/2010

Đây là một giấc mộng của một người đàn ông 30 tuổi: "Anh ta thấy mình ngồi trong chiếc máy bay mà phi công lao máy bay thẳng xuống đất, hoàn toàn điếc trước những tiếng la hét thất thanh của anh ta."


Kal Kally - Pu Pu - Seperator

Pu Pu - Kal Kally - Bói toán - Thư viện - Hầm tối

Hầm tối - 09/05/2010

"Tôi ở trong hầm tối, đầy những cái bao mà tôi không dám mở ra. Tôi đến một bến cảng và thấy một núi đá dựng. Tôi bắt đầu leo núi, nhưng cây gậy của tôi bị gãy, tôi bị té vào trong khoảng không."


Kal Kally - Pu Pu - Seperator

Pu Pu - Kal Kally - Bói toán - Thư viện - Đi dạo trong vườn hồng

Đi dạo trong vườn hồng - 09/05/2010

"Tôi đi dạo trong một khu vườn trồng toàn một loại hồng trắng. Dưới đất trước mặt tôi là một cây gậy có nhiều mấu. Tôi lượm cây gậy lên, dùng gậy phạt cụt mấy đóa hồng, cánh hoa rơi lả tả. Rồi tôi tức giận hầm hầm cắm cây gậy xuống đất. Tôi tỉnh dậy với một khoái cảm nhục dục."


Kal Kally - Pu Pu - Seperator

© 2010 PuPuNeko.net
Xin ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin.