Nếu, Vì và Mặc dù

Cách đây đã lâu tôi có được đọc một bài viết nói về 3 loại tình yêu trên thế giới này: Tình yêu Nếu, Tình yêu Vì và Tình yêu Mặc dù. Theo trí nhớ mơ hồ của mình, tôi xin viết lại câu chuyện về 3 loại tình yêu này để các bạn cùng đọc.

Tình Yêu Nếu

Câu chuyện “Tình yêu Nếu” xảy ra tại Nhật Bản, đất nước với những truyền thống quy củ và chặt chẽ. Niềm tự hào theo tinh thần Samurai vẫn còn in đậm trong cách sống của người dân xứ "Mặt trời mọc" này!

Mấy năm trước đây khi kỳ thi vào đại học tại Nhật Bản diễn ra, đã có rất nhiều bài báo viết về sự kỳ vọng quá cao của các bậc phụ huynh gây nên áp lực tâm lý căng thẳng đối với con cái họ, những sĩ tử sắp bước vào kỳ thi căng thẳng. Điều hiển nhiên là cha mẹ nào cũng muốn con mình đỗ đại học, để được tự hào hãnh diện nói với họ hàng, làng xóm hay cả với đồng nghiệp cơ quan. Đôi khi niềm tự hào đó trở nên “bất diệt”, không ai được phép làm tổn hại nó.

Nhưng sau khi kỳ thi diễn ra và bảng điểm đã được các trường đại học đăng lên, thì liên tiếp trên những mặt báo lại là hàng tít nói về các vụ tử tự của những học sinh đã trượt! Trong số đó có một cậu học sinh đã tự kết thúc cuộc đời mình bằng khí gas. Theo như bài báo, cha của cậu học sinh này đã luôn nói với con trước khi kỳ thi diễn ra: “Nếu con đỗ đại học, cha sẽ mua cho con (cái này … cái nọ), cha sẽ đưa con đi chơi (đây đó), cha sẽ cho phép con được làm những gì con muốn…”. Cậu học sinh này đã trượt trong kỳ thi một năm trước đó. Sau kỳ thi trượt đó, cha cậu đã thúc ép cậu đi học tại các lò luyện thi, và thường xuyên mắng mỏ. Người cha luôn hy vọng con mình sẽ đỗ vào trường đại học hạng nhất vì cấp 3 cậu đã học tại một trường cũng rất “đỉnh”. Nhưng sau kỳ thi lần thứ hai này, biết cậu trượt cha cậu đã hoàn toàn không nói một lời. Chính áp lực đó khiến cho cậu cảm thấy mình không còn ý nghĩa gì đối với cha mẹ. Và điều này đã dẫn đến cái chết đầy thương tâm kể trên!

Tình yêu của cha mẹ cậu học sinh này chính là loại Tình yêu Nếu. Tình yêu đấy chỉ luôn xảy ra trong một tương lai có điều kiện. Chỉ khi tương lai đó xảy ra thì tình yêu mới tồn tại. Ở trường hợp trên, thì tương lai có điều kiện là tương lai sau kỳ thi với điều kiện là cậu học sinh phải đỗ vào đại học. “Nếu” tương lai này xảy ra, cha mẹ cậu mới dành cho cậu tình yêu của mình. Còn “nếu” tương lai này KHÔNG xảy ra, cha mẹ cậu sẽ không yêu thương cậu nữa. Điều này thể hiện ở những lời mắng mỏ và dửng dưng đối với cậu. Họ không cần quan tâm tới khả năng của cậu bé, và liên tiếp thúc ép cậu thực hiện theo những gì họ mong muốn. Điều mà bậc cha mẹ này yêu nhất có lẽ là danh dự và sự tự hào của mình, hơn là đứa con họ đã rứt ruột đẻ ra.

Vậy đấy, tình yêu Nếu thực chất ra là loại tình yêu ích kỷ và đòi hỏi. Một người yêu bạn mà luôn đòi hỏi ở bạn những điều mà quả thực bạn khó có thể đáp ứng hoặc đáp ứng mà không thấy thoải mái, thì khả năng rất cao xảy ra là người mà họ yêu chỉ là chính họ; và tình yêu họ dành cho bạn sẽ chấm dứt khi bạn không thể đáp ứng được những điều họ cần nữa. Tình yêu bạn bè hay tình yêu đôi lứa cũng đều có thể xảy ra trường hợp này.

Tình yêu Vì

Tình yêu Nếu là tình yêu ở thì tương lai có điều kiện, thì Tình yêu Vì lại là tình yêu xảy ra trong quá khứ và hiện tại có điều kiện.

Câu chuyện về một đôi trai gái yêu nhau có thể cho bạn thấy rõ điều này. Cô gái trong câu chuyện này là một người thiếu nữ có vẻ đẹp rất trong sáng và đầy ấn tượng, người con trai yêu cô gái và luôn chiều chuộng cô. Cho đến một lần cô gái vô tình bị tai nạn do hỏa hoạn, cô được cứu thoát chết nhưng gương mặt bị bỏng đã trở nên dị hình dị dạng. Hồi đó phẫu thuật chỉnh hình chưa phát triển, do đó cô gái chỉ có cách chung sống với những vết sẹo. Niềm an ủi duy nhất lúc bấy giờ đối với cô là những lời ngọt ngào mà người yêu đã từng hứa hẹn: ”Anh sẽ yêu em mãi mãi”. Nhưng ngược với những lời hứa hẹn của mình, chàng trai khi nhìn thấy gương mặt người yêu lại tỏ ra lạnh lùng, và rờn rợn, không âu yếm lấy một lời. Sau đó thì người ta hoàn toàn không thấy anh chàng này đến thăm người thiếu nữ tội nghiệp kia nữa.

Đọc câu chuyện này xong, hẳn bạn cũng đã hiểu người con trai này yêu cô gái đó là VÌ nhan sắc của cô gái mà thôi. Khi nhan sắc này bị mất đi, tình yêu trong trái tim chàng ta cũng “bay hơi”.

Tình yêu vì là tình yêu có điều kiện cụ thể. Sự tồn tại của Tình yêu Vì sóng đôi cùng với sự tồn tại của những điều kiện cụ thể. Do đó chúng cũng cùng mất đi.

Ta thường gặp Tình yêu Vì trong những câu nói của người đời khi họ e sợ người ta chỉ yêu họ vì một điều gì đó, như kiểu yêu vì người đó có “nhà mặt phố, bố làm to” chẳng hạn. Song không thể phủ nhận là thường thì vẻ ngoài của một người lại là điểm nhấn khiến người khác yêu. Tuy nhiên vẻ ngoài đó chỉ gia tăng thi vị cho tình yêu của bạn mà thôi, một người yêu bạn chân thành sẽ chẳng bao giờ để ý đến vẻ ngoài của bạn quá nhiều đâu.

Tình yêu Mặc Dù

Tình yêu Mặc Dù là tình yêu của Chúa trời. Tình yêu của những “Bồ tát”. Tình yêu này tồn tại trong cõi vĩnh hằng, một tình yêu hoàn toàn không có điều kiện, không phải VÌ hay NẾU một điều nào cả. Chúa sẽ nói với bạn những lời như: “Ta yêu con dù cho con trông như thế nào, dù cho con thông minh hay vẫn đang chìm trong tăm tối!”

Đức mẹ Teresa, vị sơ đã nhận được giải Nobel hòa bình trước đây cũng vậy. Bà có một tâm hồn thánh thiện, rộng mở, và luôn nghĩ tới những đứa trẻ khốn khổ. Bà đã hiến dâng cả cuộc đời mình để cứu giúp những đứa trẻ đó. Như vậy có thể nói tình yêu Mặc Dù là tình yêu vĩ đại nhất, chứa chan sự chân thành, lòng rộng mở và sự vị tha cao cả, tình yêu Mặc Dù không phân biệt người đẹp hay người xấu. Thứ tình yêu lớn lao này được ban tặng cho tất cả muôn loài.

Thực ra khi nói đến tình yêu Mặc Dù vĩ đại như vậy nhưng không có nghĩa tình yêu này chỉ tồn tại ở Chúa, tình yêu này ngược lại tồn tại trong tâm hồn tất cả mọi người, có lẽ nó không bao trùm hết trái tim họ, nhưng luôn luôn có một phần trái tim con người chứa chan tình yêu này. Tình yêu Mặc Dù là lòng xót thương sự vị tha vô hạn trong trái tim của mỗi chúng ta.

Trong tình yêu đôi lứa, tình yêu Mặc Dù có thể xuất hiện khi bạn tha thứ cho người mình yêu những lỗi lầm không đáng có, hay đôi khi chỉ là DÙ họ có thế nào chăng nữa bạn vẫn không thể xa họ, bạn thực sự yêu con người đó không phải VÌ hay NẾU một điều nào cả, DÙ cho họ có đôi khi cáu gắt, dù cho họ có đôi khi không tinh ý… bạn vẫn yêu họ. Đấy là nét đẹp của tình yêu Mặc Dù.

Tình yêu đôi lứa có thể nói là sự tổng hợp của 3 loại tình yêu trên. Nhưng cách thức pha trộn 3 loại trên như thế nào để có thể tạo ra một tình yêu bền vững và ngọt ngào lại nằm trong chính trái tim của các bạn!

 

View: 12864     Nguồn: www.saga.vn - Nguyễn Thu Thủy         Quay lại


Tên:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung:


Phản hồi

Chia sẻ - LG (23/03/2014 09:20:00)

Luu lai

 
   

Phản hồi

tuyết rơi mùa hè - tuyetroimuahe (28/11/2013 13:21:00)

Tình yêu mặc dù là tình yêu của chúa mà,nên con người đâu có nó, Trên đời này chắc chẳng tồn tài tình yêu mặc dù này đâu, ai cũng đến với nhau vì mục đích của riêng mình cả thôi.

 
   

Phản hồi

- Thu Thủy (02/10/2013 14:51:00)

Tình yêu thật muôn màu muôn vẻ,chắc mình phải cố gắng hơn nữa để có tình yêu mặc dù.Hãy cùng cố gắng để không cảm thấy hổ thẹn với bản thân và mọi người xung quanh nha mọi người.Hjjjj

 
   

Phản hồi

@@ - yen oanh (27/05/2013 21:16:00)

hay wa,,,,,

 
   

Phản hồi

neu,vi va mac du - hoai thanh (22/02/2013 15:08:00)

oi! tinh yeu la gi?toi uoc gi ban than minh co duoc tinh yeu mac du nhi!khong biet co duoc khong nhi? co ai cho minh biet voi. minh se cam on ban nhieu lam!!!

 
   

Phản hồi

thiên xứng .19/10 - thiên xứng 19/10 (09/01/2013 13:35:00)

em thi yeu a bang tinh yeu mac du .ko bt sau nay thi ra sao a co con iu e nua ko .hay a thay doi boi t,y vì

 
   

Phản hồi

Mac du ! - thienbinh19.10 (25/11/2012 20:41:00)

Anh con nho bai viet nay khong, chieu do em da noi la dang doc bai viet nay va khong biet sau do anh co tim doc no khong. Luc do em cung dang tim xem tinh yeu anh danh cho em la gi trong 3 tu chi 3 dang tinh yeu tren? Con bay gio thi em co the tra loi duoc roi. Anh yeu em la vi co don. Con em thi loai danh cho anh mot trai tin chan chua yeu thuong, vo tu va hon nhien nhat nhu trai tim cua mot co be moi lon, trong long chua co ai...Yeu anh chan thanh, tha thiet nhu the ngay mai em se khong con duoc yeu nua! Vay ma...em cung chi mong tu anh mot thai do chan thanh nhat thoi anh ah! Em da sai roi em khong giam trach anh, chi tiec: Sao minh khong danh cho nhung ki niem do nhung dieu am ap nhat thoi. Em thuc long thay mung khi thay anh hanh phuc !

 
   

Phản hồi

- vo kjm thy (27/10/2012 05:10:00)

neu nhu vay do dau phaj la cuoc song nua dau, trong tjh iu thj phaj co that ban va thua cuoc chu neu hoan thao nhu vay thj se ko goj la tjnh iu nua roj T_T

 
   

Phản hồi

- E.Mark! (16/09/2012 15:48:00)

hay quá!!! ý nghĩa!!!

 
   

Phản hồi

no man - nhi nho (23/05/2012 10:37:00)

that yk nghja

 
   

Phản hồi

- Phát (21/05/2012 13:55:00)

ôi thật là sâu sắc, ước j mình có tình yêu mặc dù ^^, trong tình yêu đa số người ta thích nhận nhiều mà cho đi rất ít, mong cho mọi người ai cũng đọc được bài này..

 
   

Phản hồi

hj - yen (05/04/2012 14:57:00)

uk hay that uoc j ai cung hiu dc

 
   

Phản hồi

- le thi tuyen (04/04/2012 18:54:00)

uoc j tren the gian nay ai cung co ty mac du nhi??hi

 
   

Phản hồi

- ngyuễnchíthành (19/03/2012 16:23:00)

cảm ơn bạn da cho tôi một nhìn khác với ty.câu chuyen của bạn thật ý nghĩa

 
   

Phản hồi

thainguyen - kachiusa (12/02/2012 12:55:00)

bài viết rất hay và ý nghĩa

 
   

Phản hồi

TinhyeuLaDauKhoTraiTim - AnhNgan (02/02/2012 15:02:00)

aaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaa

 
   

Phản hồi

- ha giang (03/12/2011 14:56:00)

bai viet rat hay va co y nghia mong moi nguoi tiep tuc.cam on moi nguoi!

 
   

Phản hồi

Nếu, Vì và Mặc dù - MyMyLê (29/11/2011 20:51:00)

Cám ơn bạn. Bài viết bạn sưu tầm hay lắm.

 
   

Phản hồi

bai viet hay - ngoc duyen (27/11/2011 11:45:00)

cám ơn bài viết nhe, giúp người ta thông suốt về ty hơn

 
   

Phản hồi

- hoangphilong (28/06/2011 23:57:00)

cảm ơn tác giả về bài viết , dã cho mọi bạn đọc suy nghĩ đến tình yêu . đa số mọi người chỉ biết nhận lấy mà chẳng biết cho đi

 
   

Phản hồi

Lời hay ý đẹp

Thời điểm nên ngừng nói là khi đối phương gật đầu nhưng không nói gì cả.


The time to stop talking is when the other person nods his head affirmatively but says nothing.


Henry Stanley Haskins

 33 người thích      Thích

Liên kết

 

Từ điển danh ngôn

 

Tôn giáo và Dân tộc 

Bài mới

Hóa giải thế cửa chính hai nhà đối nhau

Pu Pu - Kal Kally - Bói toán - Hóa giải thế cửa chính hai nhà đối nhauMuốn xóa bỏ thế hai cửa đối nhau cách làm tốt nhất là trên dạ cửa treo 4 chữ “Thiên Quan Tứ Phúc”...

Bể cá cảnh mang ý nghĩa tốt lành

Pu Pu - Kal Kally - Bói toán - Bể cá cảnh mang ý nghĩa tốt lànhBể cá không chỉ giúp ngôi nhà trở nên gần gũi hơn với thiên nhiên mà theo phong thủy, nếu được đặt ở...

Bạn là thiên thần loại nào?

Pu Pu - Kal Kally - Bói toán - Bạn là thiên thần loại nào?Bạn là thiên thần nào? Thiên thần chiến tranh sống vì vinh quang? Thiên thần ánh sáng với trái tim...

Bạn có đủ tự tin không?

Pu Pu - Kal Kally - Bói toán - Bạn có đủ tự tin không?Sự tự tin rất quan trọng trong cuộc sống, dù là đối với công việc hay tình cảm. Hãy làm bài trắc...

© 2010 PuPuNeko.net
Xin ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin.